Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến

là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Các chuyên gia sức khỏe đã coi là kẻ giết người thầm lặng. Ở người , nguy cơ tăng lên gấp 3 hoặc 4 lần so với người bình thường. Các dấu hiệu ban đầu của thường không điển hình, khó nhận biết nên hầu như không được thăm khám điều trị ngay. Đến khi đau đầu nhiều, mặt nóng phừng, mi mắt nặng và sưng vì giữ nước… hay các biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh mới đi thăm khám thì bệnh ở giai đoạn nặng. Một số trường hợp cơn huyết áp lên cao đột ngột dẫn tới tai biến nhưng chỉ biết sau do bác sĩ thông báo.


Huyết áp cao dễ gây tai biến

Tăng huyết áp thường xuyên, khiến áp lực của dòng máu tăng lên thành mạch, làm cho mạch máu bị tổn thương và bị dãn ra, gây vỡ và xuất huyết não. Nếu tổn thương nhỏ, tiểu cầu và sợi huyết (fibrin) di chuyển sẽ lấp kín vết thương tạo ra các cục máu đông. Sự hình thành này kết hợp với tình trạng mỡ máu khiến thành mạch dày lên và bị thu hẹp, lâu dần chúng sẽ gây bít tắc, dẫn tới vỡ mạch hay tắc mạch máu, khiến máu nuôi dưỡng đến não ngừng trệ, tế bào não thiếu dinh dưỡng và oxy sẽ chết đi rất nhanh, tình trạng này được gọi là .

Điều trị tăng huyết áp đi kèm với phòng ngừa tai biến

Điều trị tăng huyết áp giúp duy trì huyết áp ổn định là rất quan trọng trong phòng ngừa tai biến mạch máu não. Nên theo dõi huyết áp của mình bằng cách tự đo ở nhà và thăm khám tại cơ sở y tế định kỳ. Khi huyết áp cao cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Duy trì huyết áp dưới 120/80mmHg, nếu huyết áp của bạn trên mức này được coi là tiền tăng huyết áp và cần theo dõi kết hợp với ăn uống, sinh hoạt khoa học để ổn định bệnh. Khi huyết áp trên 140/90 là tăng huyết áp. Thuốc được kê cho người bị cao huyết áp cần lưu ý sử dụng không được quên thuốc, ngay cả khi thấy huyết áp không tăng hay sức khỏe tốt cũng không nên chủ quan dừng thuốc. Khi huyết áp ổn định, muốn giảm liều nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ khiến huyết áp của bạn tăng như: hút thuốc lá, ăn mặn, nhiều đường, sử dụng thực phẩm chứa cholesteron, ít vận động, quá căng thẳng… thực hiện lối sống, sinh hoạt, ăn uống khoa học như ăn nhiều chất xơ, rau xanh và hoa quả, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối đường, duy trì cân nặng hợp lí, tham gia thể dục thể thao mỗi ngày, điều trị các bệnh lý như huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường… luôn lạc quan, vui vẻ tránh căng thẳng trong cuộc sống.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *