Hãy chấm dứt ngay việc gắp thức ăn cho người khác sau khi đọc bài viết này nhé

Đó sẽ là điều muốn nói ra nhất nhưng lại không dám nói ra khi một người liên tục được người khác gắp thức ăn cho trong bàn ăn.

Đồng ý rằng đây được xem là một lễ nghi, thậm chí mang cả tính “” của người Việt. Người nhỏ gắp thức ăn cho người lớn để bày tỏ sự , người lớn gắp thức ăn cho người nhỏ thể hiện tình cảm yêu thương.

Rất tốt trong vấn đề lễ nghĩa nhưng việc làm này lại có tác dụng không hề tốt trong việc vì nó thực sự là một “cực hình” đối với người nhận.

Món ăn mà bạn cho rằng ngon, bổ dưỡng chưa chắc là bổ dưỡng và thực sự ngon trong mắt của người được nhận.

Nhưng vì phép , người nhận chỉ biết ngậm ngùi nói “Cứ để con/cô tự ăn” và hậu quả là dẫn đến việc ăn vô độ, ăn những thứ mình không thích.

Ảnh minh họa

Con đường lây bệnh cực kỳ nguy hiểm

Chia sẻ thêm những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng đũa, muỗng mình đang ăn để gắp cho người khác, BS. Trần Ngọc Lưu Phương (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM) cho biết: “Khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó có những vi khuẩn gây bệnh như: Viêm gan A, viêm gan E, viêm loét dạ dày, tiêu chảy… có thể lây lan qua đường ăn uống chung”.


Ảnh minh họa

Vậy là chính cái hành động gắp thức ăn được cho là đó lại chính là con đường gây bệnh vô cùng nguy hiểm.

Càng đáng sợ hơn, khi đó không phải là những căn bệnh bình thường mà là những cái tên rất đáng e ngại như: virut viêm gan A, vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP).

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), Việt Nam có trên 80% dân số bị vi khuẩn HP. Đây là vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa lây truyền chủ yếu qua ăn uống.

Cùng với đó, Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: “Việc gắp thức ăn cho nhau có thể dẫn đến lây các bệnh qua đường tiêu hóa như viêm gan A, đặc biệt là vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, lâu ngày tiến triển thành ung thư dạ dày”.

Như vậy, thái độ thoải mái, gần gũi sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc gắp thức ăn cho người khác trong cùng bàn ăn.

Hãy nhớ, thói quen lịch sự nhưng không khoa học thì không nên duy trì.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *